THIẾT BỊ VỆ SINH JOOLUX

Tin tức - Blog

5 bước tối ưu hóa website để seo thành công

Đăng bởi : Nguyen Duc Toan18/11/2017

5 bước tối ưu hóa website để seo thành công

SEO là một quá trình lâu dài (từ 1 – 6 tháng tùy theo độ cạnh tranh của từ khóa) đòi hỏi sự kiên trì và có một chiến lược đúng đắn ngay từ đầu.

-Bắt đầu từ khâu định vị thị trường, chọn những từ khóa phù hợp đến việc tạo cấu trúc đường dẫn website thân thiện với bộ máy tìm kiếm.

- Xây dựng nội dung mới lạ, chất lượng để giữ chân khách hàng ở lại website.

- Sau cùng là xây dựng mạng lưới liên kết với những website có uy tín khác để tăng “độ tín nhiệm” của website của bạn với bộ máy tìm kiếm.

Quá trình này cần lặp đi lặp lại liên tục kể cả khi website đã lên được vị trí cao mới có thể giữ vững thứ hạng của website lâu dài.

Chia sẻ 5 bước tối ưu hóa website và bộ máy tìm kiếm đơn giản nhất, bao quát nhất cho người mới bắt đầu.

1. Nghiên cứu từ khóa :

Từ khóa là gì?

Từ khóa là một từ hoặc một cụm từ dùng để xác định một chủ đề, một đối tượng hay một khái niệm nào đó. Và khi mọi người muốn tìm kiếm thông tin thì người dùng sẽ tìm kiếm từ khóa đó trên công cụ tìm kiếm và sẽ nhận được kết quả trả về với từ khóa đó.

Ví dụ: bạn đang muốn tìm hiểu seo bạn sẽ nhập từ khóa tìm kiếm là ” seo là gì?“,” cách seo cho người mới bắt đầu”,” hưỡng dẫn seo onpage” ,”hưỡng dẫn seo offpage“.

Nghiên cứu từ khóa là một phần quan trọng trong quá trình làm SEO, nếu nhắm mục tiêu từ khóa sai có thể dẫn đến một nỗ lực lãng phí, bởi vì bạn sẽ không có được vị trí xếp hạng tốt trong các lĩnh vực mà bạn thực sự muốn. Chọn từ khóa chính xác, điều này sẽ giúp tăng cơ hội xếp hạng tốt trên bộ máy tìm kiếm.

Lượng khách truy cập vào Blog của bạn sẽ tăng thêm đáng kể với một từ khóa chính xác,và bạn có lượng khách hàng đông đảo. Thông qua quá trình nghiên cứu từ khóa, bạn có thể dự đoán những thay đổi trong nhu cầu tìm kiếm và từ khóa của người dùng, và định ra hướng đi đúng cho mình.

–>Đừng bao giờ chọn ngay những từ khóa “hot” lượng tìm kiếm cao, cạnh tranh cao để SEO, rất khó và nguy hiểm . Hãy lựa chọn những từ khóa ngách có độ canh tranh thấp (hoặc trung bình) hoặc những từ khóa mang tính chất địa phương.

Sau khi từ khóa dễ của bạn đã lên top bạn mới có thể chuyển qua từ khóa khó hơn, ngắn hơn để seo.

Ví dụ: Nếu như bạn xây dựng một website mới, chuyên về bán mật ong, bạn nên tránh những từ khóa cạnh tranh cao như “mật ong”, “mật ong nguyên chất”… mà nên tập trung vào những từ khóa dài hơn, chuyên sâu hơn như “9 công dụng của mật ong”, “mật ong nguyên chất đà lạt”, “mua mật ong đà lạt tại quận 1”… thì khả năng thành công sẽ cao hơn, và nếu thực hiện tốt thì trong tương lai có thể những từ khóa ngắn hơn như ” mật ong” cũng sẽ lên theo.

2. Xây dựng nội dung chất lượng

Google luôn muốn mang lại thông tin tốt nhất cho người dùng . Chính vì thế nếu như trang web của bạn không cung cấp đủ thông tin cho người dùng khi họ truy cập trang web của bạn thì họ sẽ vào trang web khác để tìm kiếm thông tin. Qua thời gian, tỉ lệ bỏ trang (Bounce Rate) tăng cao và độ uy tín của trang web (Trust Rank) bạn cũng tụt giảm và tất nhiên điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới việc duy trì thứ hạng trang web của bạn. Các yếu tố để có những nội dung chất lượng:

Tiêu đề bài viết phải thu hút sự chú ý: Tiêu đề của bài viết là phần đầu tiên và quan trọng nhất –> người dùng sẽ nhìn thấy đầu tiên và quyết định có nhấp xem nội dung không. Nó có thể hiện được cái nhìn tổng quát không. Nếu khi bài viết của bạn được hiển thị mà người viết không nhấp vào đọc điều đó có nghĩa là tiêu đề đó của bạn chưa đủ thu hút người dùng. Bạn nên thay đổi tiêu đề cho phù hợp hơn.

Ví dụ: Thay vì viết rằng “Hưỡng dẫn làm đẹp từ mật ong” bạn nên viết rằng “Hướng dẫn cách làm đẹp từ mật ong trong 5 bước” hoặc “5 bước xóa bỏ vết thâm nám cùng mật ong” để tạo ấn tượng hơn cho người đọc.

Nội dung chi tiết, mới lạ và có liên quan đến những từ khóa bạn muốn SEO: Nội dung càng chi tiết và đem lại nhiều thông tin cho người đọc thì càng chất lượng. Nội dung nên có các hình ảnh minh họa và hướng dẫn cụ thể đê giúp người dùng dễ hiểu. Đồng thời khi nội dung của bài viết càng chi tiết thì bạn có thể chèn vào đó càng nhiều từ khóa liên quan. Điều này sẽ giúp gia tăng thời gian khách hàng lưu lại trên website và góp phần tăng tỷ lệ ghé thăm của khách hàng.

3. Tối ưu On-Page

Tối ưu tiêu đề (title) và thẻ mô tả (meta description):

Trong tiêu đề và thẻ mô tả nên có chứa từ khóa. Đặc biệt, những trang có sử dụng từ khoá/cụm từ khóa đứng đầu tiên trong tiêu đề thường được xếp hạng cao hơn những trang có từ khóa đứng sau hoặc không chứa từ khóa.

Độ dài của tiêu đề không nên vượt quá 65 ký tự. Nếu tiêu đề của bạn quá dài, những ký tự phía sau sẽ được thay bằng các dấu “…” như thế sẽ làm cho tiêu đề của bạn trở nên xấu và kém thân thiện với người dùng cũng như bộ máy tìm kiếm.

Mặc dù không được coi là một yếu tố ảnh hưởng đến “kết quả xếp hạng”, nhưng thẻ mô tả là một trong những nơi truyền tải ngắn gọn nội dung trang đích của bạn đến khách hàng, ngoài ra nếu có chứa từ khóa được tìm kiếm thì các từ khóa trong thẻ mô tả sẽ được bôi đậm. Nếu viết thẻ mô tả hay và hấp dẫn cũng sẽ tăng tỷ lệ bấm vào trang web của bạn.

Tối ưu đường dẫn – URL: Nên sử dụng URL ngắn, dễ đọc, dễ nhớ và có chứa từ khóa bên trong. URL được khuyến cáo nên có độ dài không quá 100 ký tự. Thông thường, các từ trong đường dẫn sẽ được phân tách bằng dấu gạch ngang (-).

Ví dụ:

Đường dẫn thân thiện, dễ ghi nhớ: https://www.idalat.com/seo/seo-la-gi-vi-sao-phai-lam-seo/

Đường dẫn không thân thiện: https://www.idalat.com/?page_id=969696.

Tối ưu hình ảnh:

Sử dụng hình ảnh minh họa trong nội dung bài viết cũng rất quan trọng. Bộ máy tìm kiếm chỉ có thể nhận biết nội dung của hình ảnh qua các thẻ mô tả.

–>Hãy đảm bảo bạn đã nhập đầy đủ nội dung cho các thẻ Title và Alt cho hình ảnh minh họa. Hãy Tìm các từ khóa chính xác phản ảnh đúng nội dung hình ảnh.

Ngoài ra, việc tối ưu hóa các thẻ hình ảnh cũng có thể mang lại cho các bạn lượng truy cập từ những người dùng tìm kiếm hình ảnh qua Google Images.

Đảm bảo bạn đã nhập đầy đủ nội dung các thẻ Title và Alt cho hình ảnh minh họa

4. Xây dựng liên kết

Tại sao phải xây dựng liên kết?

+ Nếu coi việc đưa website lên TOP là một cuộc bầu cử, trang nào có nhiều phiếu bầu hơn sẽ được đứng ở vị trí cao hơn, thì mỗi liên kết nội bộ hoặc liên kết bên ngoài (từ những website khác trỏ đến website của bạn), đóng vai trò như một phiếu bầu, giúp website đạt được top cao hơn so với đối thủ.

+ Trong đó điểm của mỗi “phiếu bầu” này lại không giống nhau. Ví dụ một liên kết từ một trang web uy tín, chất lượng và có thứ hạng cao hơn thì sẽ có giá trị cao hơn những trang web có uy tín thấp, thứ hạng thấp. Đặc biệt là những liên kết cùng chủ đề với bạn sẽ có trọng lượng hơn một trang web không liên quan.

Có 2 loại liên kết bạn cần phải xây dựng là liên kết nội bộ (Internal Link) và liên kết bên ngoài (External Link).

Xây liên kết nội bộ tối ưu hóa website của bạn: Một cách dễ hiểu, các trang trong một website của bạn , khi bộ máy tìm kiếm tìm đến website của bạn, nó muốn hỏi ai là người uy tín nhất. Mỗi một liên kết nội bộ tương ứng một phiếu bầu từ các trang để tìm ra trang uy tín và nổi bật nhất. Bộ máy tìm kiếm sẽ dựa vào điều đó để đánh giá uy tín và cho hiển thị những trang nhiều bình chọn nhất.

VD: Trong website những bài viết có liên quan đến chủ đề bạn hãy tạo một đường dẫn về trang chính hay nhất của bạn mà bạn muốn làm nổi bật. Như mình làm các bài liên qua tới mật ong mình đều đẩy về trang mặt nạ sữa chua mật ong trang mình muốn lên top trong kết quả tìm kiếm.

Xây liên kết bên ngoài: Tương tự như liên kết nội bộ nhưng ở đây bạn sẽ đi link từ những website uy tín, có thứ hạng cao trong cùng lĩnh thì đó sẽ là một điểm cộng tuyệt vời cho website của bạn với bộ máy tìm kiếm. Qua đó giúp website của bạn đạt được vị trí cao hơn so với đối thủ.

5. Kiên nhẫn và lặp lại những bước trên

Bạn sẽ không biết được chính xác đến khi nào website của bạn đạt được thứ hạng cao nhất. Do đó, liên lục xây dựng nội dung, tối ưu hóa website và xây dựng liên kết sẽ giúp website của bạn ngày càng được tín nhiệm. Và rồi một ngày đẹp trời, website của bạn sẽ xuất hiện ở vị trí cao nhất.

Thảo luận:

Tối ưu hóa website giúp bạn có nhiều cơ hội “lọt vào mắt xanh” của người dùng. Là một người seo giỏi, bạn có những bí quyết nào hiệu quả và chuyên nghiệp? Phương pháp mà bạn sử dụng có giống với phương pháp được chia sẻ trong bài?

Nguồn tổng hợp – Ninh Thành Nam

Bình luận (0)

Viết bình luận :

0971929866